วันที่ ๒๘ -๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๗ นายฉลอง ไหมคง ผู้อำนวยการโรงเรียนกาบังพิทยาคม มอบหมายให้ นางสาวสุดา ศิริสุวรรณ รองผู้อำนวยการโรงเรียนกาบังพิทยา พร้อมด้วยคณะครู ร่วมศึกษาดูงานโรงเรียนต้นแบบ “การพัฒนาศักยภาพผู้เรียนเพื่อสร้างสมรรถนะการแข่งขันในศตวรรษที่ ๒๑” ตามโครงการเสริมสร้างศักยภาพครูผู้สอนในการจัดกระบวนการเรียนรู้สู่การยกระดับคุณภาพการศึกษา ณ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยสตูล จังหวัดสตูล มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ครูผู้สอนได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้เชิงรุก สามารถใช้สื่อและคลังข้อมูลองค์ความรู้ในการนำไปพัฒนาสมรรถนะการคิดขั้นสูงให้กับนักเรียน ส่งผลให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ตามศักยภาพสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ ๒๑ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยได้รับเกียรติจาก นายจักรี วัฒนะ ผอ.โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ ราชวิทยาลัยและคณะครู ที่ได้บรรยายแนวทางการขับเคลื่อนระดับสถานศึกษาในการพัฒนาศักยภาพการจัดการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมสมรรถนะและความฉลาดรู้ของผู้เรียนตามแนวทางการประเมินระดับนานาชาติ (PISA) ของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยสตูล ทั้งนี้ หลังจากได้ศึกษาดูงานของโรงเรียนต้นแบบแล้ว ได้มีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้/ สะท้อนผลการศึกษาดูงาน เพื่อนำเสนอแนวทางในการนำผลการศึกษาดูงานลงสู่สถานศึกษา มีกำหนดการศึกษาดูงานระหว่าง วันที่ ๒๘ -๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๗ ณ จังหวัดสตูล