วันอังคาร ที่ 23 เมษายน 2567 นายฉลอง ไหมคง ผู้อำนวยการโรงเรียนกาบังพิทยาคม ได้มอบหมายให้ นายนูรือมัน กามา และนางสาวมาซีเตาะห์ สาเมาะ เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพครู ผู้ดูแลช่วยเหลือนักเรียนหลักสูตร ” โรงเรียนสุขใจ ปลอดภัยโรคซึมเศร้า ” ตามโครงการเสริมสร้างทักษะชีวิตและดูแลปัญหาสุขภาพจิตเด็กและเยาวชนไทยด้วยระบบสุขภาพจิตดิจิทัล ซึ่งเป็นโครงการที่ศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพครู บุคลากรทางการศึกษา ให้มีความรู้ความเข้าใจ เรื่องสุขภาพจิต ทักษะที่จำเป็นในการดูแลนักเรียนที่มีภาวะโรคซึมเศร้า การปฐมพยาบาลทางใจ ทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง (Deep Listening) ทักษะการสื่อสารเชิงบวก และการใช้งานระบบสุขภาพจิตโรงเรียนวิถีใหม่ School Health HERO เพื่อเตรียมพร้อมรับมือในการดูแลนักเรียนกลุ่มที่มีภาวะโรคซึมเศร้าได้ทันท่วงทีและดูแลช่วยเหลือให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติในสังคมต่อไปได้ โดยมี แพทย์หญิงอามานีย์ สาและอารง นายแพทย์ชำนาญการพิเศษจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นโรงพยาบาลยะลา และ นางสาวต่วนสามีล๊ะ ยี่งอ นักจิตวิทยาคลินิกชำนาญการ ศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 เป็นวิทยากรให้ความรู้กับ คณะครูจาก สพป.ยล.1 และ สพม.ยะลา จำนวนทั้งสิ้น 48 คน ณ ห้องประชุมรายา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษายะลา เขต 1 อำเภอเมือง จังหวัดยะลา